(Xây dựng) – Máy nước nóng năng lượng mặt trời đang là xu hướng tiêu dùng được các chuyên gia khuyến khích trong cuộc sống hiện đại. Nó không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, môi trường, mà còn an toàn cho người sử dụng.

Theo các chuyên gia, máy nước nóng năng lượng mặt trời rất an toàn, bởi không có rủi ro về điện, nhiệt độ trung bình của nước ở mức an toàn cho người sử dụng (khoảng 50-65 độ C). Mặt khác, máy giúp tiết kiệm tối đa, không tốn chi phí điện hàng tháng; sử dụng đơn giản, ổn định, giúp giảm chi phí vận hành và bảo dưỡng thiết bị. Mặt khác, máy cũng giúp tiết kiệm diện tích, vì thường được lắp đặt trên sân thượng hoặc mái nhà.


Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng đơn giản, ổn định; giúp giảm tối đa chi phí vận hành và bảo dưỡng thiết bị.

Đặc biệt, đối với các sản phẩm có uy tín trên thị trường, thời gian bảo hành lên tới 5-7 năm, giúp khách hàng yên tâm sử dụng và không bị tốn phí sửa chữa. Bên cạnh đó, máy nước nóng năng lượng mặt trời còn góp phần bảo vệ môi trường như giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Hiện nay, thị trường máy nước nóng năng lượng mặt trời có vô vàn kiểu loại, đa dạng mẫu mã cho người dùng lựa chọn. Thông thường, máy nước nóng năng lượng mặt trời có thiết bị hấp thụ nhiệt, được chế tạo bằng ống thủy tinh, tấm nhựa PPR hoặc sử dụng ống đồng – lá đồng/lá nhôm, kết hợp với bồn chứa có khả năng giữ nhiệt. Một số dòng sản phẩm cao cấp có thêm khả năng chịu áp suất. Với sự đa dạng của thị trường hiện nay, nếu thông tin không chính xác, khách hàng sẽ khó khăn để lựa chọn được một sản phẩm có chất lượng và giá cả hợp lý.
Thị trường máy nước nóng năng lượng mặt trời có vô vàn kiểu loại, đa dạng mẫu mã cho người dùng lựa chọn.

Tại nhiều hội chợ triển lãm chuyên ngành vật liệu xây dựng – trang trí nội thất, các gian hàng trưng bày và bán máy nước nóng năng lượng mặt trời luôn chiếm ưu thế về diện tích và số lượng tham gia. Thông thường, giá máy được giảm 10%-20%, thậm chí không ít gian hàng giảm giá 30%-40%.

Chính sự đa dạng đó khiến người mua cũng rơi vào “mê hồn trận” khi đứng giữa một rừng máy năng lượng mặt trời. Nhiều người cho biết, họ còn không rõ máy nào chính xác xuất xứ từ Trung Quốc, máy nào của Đức, Malaysia, Việt Nam… bởi lẽ giá cả mỗi nơi mỗi khác. Các sản phẩm liên doanh, hoặc của Việt Nam, hiện cũng rất phong phú.

Chế độ hậu mãi cũng là chuyện đáng nói. Nhiều khách hàng lắp đặt máy xong, sau vài ba tháng, ống cung cấp nước cho máy bị rò rỉ, yêu cầu nhà cung cấp đến bảo hành thì được trả lời: “chỉ bảo hành máy, không bảo hành ống”. Nhiều người dân cho biết, rất muốn lắp đặt máy máy nước nóng năng lượng mặt trời, nhưng dè dặt chưa dám mua vì thật – giả lẫn lộn.

Thị trường máy nước nóng năng lượng mặt trời chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Năm 2011, theo số liệu từ Bộ Công thương, chỉ với trên 30 công trình lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời, quy mô công nghiệp đã giúp tiết kiệm được khoảng 3,9 triệu kWh điện.

Cũng theo số liệu thống kê từ các nhà sản xuất máy nước nóng năng lượng mặt trời dành cho gia đình, năm 2011, số lượng máy bán ra tăng 20%, đạt khoảng hơn 42.000 máy. Con số này vẫn còn khá khiêm tốn so với tiềm năng thị trường.

Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời là một xu hướng tốt, cần khuyến khích nhưng làm sao để chọn mua được máy tốt, giá hợp lý… là điều không dễ dàng. Bởi vậy, người tiêu dùng được khuyến cáo nên lựa chọn kỹ trước khi quyết định mua.

Nguồn: Báo Xây Dựng