Kể từ khi mới manh nha xuất hiện thì đèn năng lượng mặt trời đã được nhận định là giải pháp chiếu sáng của tương lai, khi mà nguồn điện đang có xu hướng thiếu hụt. Nhân nói đến loại đèn đặc biệt này thì sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nguyên lý đèn năng lượng mặt trời.

1. Giới thiệu cơ bản về đèn năng lượng mặt trời

 

Theo nhiều ghi nhận thì năng lượng mặt trời đã được con người sử dụng từ rất sớm. Tới khoảng những năm đầu của thế kỷ 20 thì đèn hiện đại mới bắt đầu được định hình và phát triển cho tới ngày ngay. Các loại đèn sơ khởi thường sử dụng các tấm năng lượng dạng Monocrystalline silicon hay các panel polycrystalline silicon… trong khi đèn hiện đại sử dụng các tấm Cell năng lượng mỏng hơn.

 

Giới thiệu cơ bản về đèn năng lượng mặt trời

 

Kể từ lúc đèn năng lượng mặt trời hiện đại được giới thiệu ở hội chợ Bell labs thì tính năng chuyển hóa quang năng mặt trời thành điện năng chiếu sáng đã được đánh giá là mang tính đột phá. Đó cũng là tiền đề cho sự phát triển rộng lớn của ngành công nghiệp điện mặt trời hiện nay.

 

2. Thành phần cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời

 

Thành phần cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời

 

2.1. Tấm pin mặt trời

 

Tấm pin mặt trời bao gồm các Cell. Các Cell này sẽ có vai trò hấp thụ ánh sáng tự nhiên của mặt trời để chuyển hóa thành điện năng cho đèn chiếu sáng.

Tấm pin năng lượng mặt trời

 

2.2. Pin

 

Pin chính là bình lưu trữ năng lượng điện cho đèn sáng. Năng lượng được tích tụ từ tấm pin mặt trời sẽ chuyển hóa thành dạng điện năng và trữ vào pin. Thường các loại đèn năng lượng mặt trời được nạp 8 tiếng ánh nắng sẽ chiếu sáng được từ 3 – 5 đêm.

 

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời

 

2.3. Bộ điều khiển sạc

 

Thành phần này có vai tròn ngắt dòng điện mỗi khi bình ắc quy được sạc đầy (để tránh làm bình bị cháy nổ. Bộ điều khiển còn giúp đèn tự động bật/tắt mỗi khi trời tối/sáng.

Bộ điều khiển sạc đèn năng lượng mặt trời

 

2.4. Đèn led

 

Đèn năng lượng mặt trời sử dụng loại đèn led. Đây là loại đèn siêu sáng, có tính tiết kiệm điện năng cao. Tuổi thọ đèn cũng rất cao (trên 50 nghìn giờ sáng).

 

Đèn led năng lượng mặt trời

 

2.5. Thân đèn

 

Thân đèn có nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau. Các vật liệu chính để làm nên thân đèn là hợp kim nhôm, nhôm mạ đồng, thép không gỉ, nhựa ABS, nhựa PC…

Thân đèn năng lượng mặt trời

2.6. Công tắc điều khiển

 

Công tắc điều khiển là một phần quan trọng để người dùng dễ dàng tắt mở đèn khi cần thiết, tiết kiệm điện năng. Khi đèn được bỏ trong thùng thì người dùng có thể sử dụng công tắc để ngắt điện.

 

Công tắc điều khiển đèn năng lượng mặt trời

 

3. Nguyên lý đèn năng lượng mặt trời

 

Nguyên lý đèn năng lượng mặt trời ban ngày

Vào ban ngày, lúc mặt trời tỏa ánh sáng thì tấm pin của đèn có nhiệm vụ thu năng lượng quang năng để chuyển hóa thành điện năng. Năng lượng này sẽ đi qua bộ điều khiển sạc rồi được giữ lại ở bình ắc quy.

Nguyên lý hoạt động đèn năng lượng mặt trời ban đêm

Vào buổi tối thì đèn sẽ tự động bật sáng, sử dụng chính nguồn điện đã lưu trữ lúc trời sáng.

 

4. Ưu điểm đèn năng lượng mặt trời

 

  • Tính tiết kiệm tối ưu: Nhờ sở hữu khả năng chuyển hóa quang năng thành điện năng mà đèn mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí sử dụng điện mỗi tháng. Đây được xem là giải pháp chiếu sáng tận dụng tài nguyên mặt trời, có tính kinh tế vô cùng cao.
  • Thân thiện với môi trường: Cũng nhờ khả năng trên mà đèn sẽ không làm hao tổn tài nguyên. Đèn cũng có tính chất tỏa nhiệt thấp, không gây thiệt hại cho môi trường xung quanh.

 

Đèn năng lượng mặt trời tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường

 

  • Tính gọn nhẹ: Đèn năng lượng mặt trời không cần tới hệ thống dây dẫn điện rườm rà kèm theo. Chính vì vậy mà bạn có thể lắp đặt đèn ở các vị trí xa nguồn điện mà không cần lo lắng.
  • Độ bền cao: Đèn mặt trời có tuổi thọ rất cao nhờ công nghệ sản xuất hiện đại. Các vật liệu cấu tạo nên đèn cũng có tính chống oxy hóa cao, chịu được nhiều tác động gây hại của môi trường bên ngoài.
  • Nhiều tính năng hiện đại: Đèn hiện đại được tích hợp nhiều tính năng đa dạng. Tiêu biểu như tính năng tự động bật/tắt, tính năng cảm biến và tự điều chỉnh ánh sáng khi có người đi qua… Những tính năng này giúp cho trải nghiệm sử dụng đèn của bạn trở nên thú vị và tiện dụng hơn.

 

Đèn năng lượng mặt trời linh hoạt và nhiều tính năng

 

  • Độ linh hoạt: Không như các loại đèn truyền thống phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn điện và mất hoàn toàn công năng mỗi khi cúp điện. Đèn năng lượng mặt trời vẫn hoạt động tốt khi nguồn điện bị mất đi, đảm bảo việc chiếu sáng không bị đứt đoạn.

 

Chúng ta vừa được tìm hiểu về lịch sử cũng như nguyên lý đèn năng lượng mặt trời. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ thêm hiểu và chọn lựa loại đèn ưu việt này để tô điểm cho cuộc sống của mình.