Bức xạ mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo vô tận và thân thiện với môi trường. Việc khai thác sử dụng năng lượng mặt trời (NLMT) góp phần thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch ngày càng cạn kiệt, giảm phát khí thải nhà kính, chất ô nhiễm không khí, bảo vệ môi trường và mang lại lợi ích kinh tế cao. Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu về tiềm năng NLMT với số liệu giờ nắng của 21 trạm, tổng lượng bức xạ của 5 trạm khí tượng cùng điều kiện tự nhiên và hiện trạng khai thác sử dụng NLMT ở các tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam, bài báo này đã đưa ra nhận định khu vực miền Trung có tiềm năng NLMT khá dồi dào và có những điều kiện rất thuận lợi để khai thác NLMT nói chung và điện mặt trời nói riêng phục vụ cho các hoạt động sống ở địa phương. Tổng giờ nắng năm đều vượt 1500 giờ (trừ Sầm Sơn), 12/21 trạm có số giờ nắng trong năm trên 2000 giờ, riêng khu vực Phan Thiết, Hàm Tân ghi được số giờ nắng trên 2900 giờ/năm. Tổng lượng bức xạ năm của 5 trạm đều trên1400 KWh/km2, có nơi đạt trên 2000 KWh/km2 (Hàm Tân, Bình Thuận) và tăng dần từ Bắc vào Nam. Nhà máy điện mặt trời nối lưới (công suất 19,2 MW) được khởi công xây dựng năm 2015 ở huyện Mộ Đức tỉnh Quảng Ngãi là minh chứng có thể xây dựng thêm nhiều nhà máy điện mặt trời tại khu vực nghiên cứu. Các phương trình hồi quy tuyến tính với hệ số tương quan cao cũng đã được xây dựng để ước tính tổng lượng bức xạ qua số giờ nắng tại những nơi không có số liệu bức xạ.

Vấn đề sử dụng NLMT đã được các nhà khoa học trên thế giới và trong nước quan tâm. Mặc dù tiềm năng của NLMT rất lớn, nhưng tỷ trọng năng lượng được sản xuất từ NLMT trong tổng năng lượng tiêu thụ của thế giới vẫn còn khiêm tốn. Các ứng dụng NLMT phổ biến hiện nay bao gồm các lĩnh vực chủ yếu sau:

  • Nhiệt mặt trời: sử dụng các thiết bị đun nước nóng, bếp đun bằng các dạng tấm thu NLMT, thiết bị sấy NLMT, thiết bị chưng cất nước dùng NLMT, thiết bị làm lạnh và điều hoà không khí dùng NLMT hay dùng NLMT chạy các động cơ nhiệt (động cơ Stirling).
  • Điện mặt trời: cơ sở là sử dụng các pin mặt trời ở các quy mô khác nhau: quy mô nhỏ không nối lưới thường là các tấm pin mặt trời tạo ra điện từ năng lượng mặt trời và sử dụng trực tiếp (như dùng trong chiếu sáng, cấp điện sinh hoạt hoặc cho các thiết bị văn phòng, các máy đo tự động, viễn thông,…); quy mô nhỏ có nối lưới thường là các dàn pin mặt trời được lắp đặt trên các mái nhà của hộ gia đình hay công sở và quy mô lớn nối lưới.

Thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời ở Việt Nam hiện nay chủ yếu là hệ thống cung cấp điện dùng pin mặt trời, hệ thống bếp có gương phản xạ và đặc biệt là hệ thống cung cấp nước nóng dùng NLMT. Nhưng nhìn chung các thiết bị này giá thành còn cao, hiệu suất thấp nên chưa được người dân sử dụng rộng rãi. Ngoài chiếu sáng, năng lượng mặt trời còn có thể ứng dụng trong lĩnh vực nhiệt, đun nấu.

Theo quy định của Chính phủ, công nghệ điện mặt trời là loại hình năng lượng sạch, nằm trong lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư. Bên cạnh đó, hàng loạt các chính sách nhằm khuyến khích đầu tư phát triển NLMT được Chính phủ và các cơ quan nhà nước quan tâm, dự kiến sẽ sớm ban hành, trong đó có thể kể ra như Quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam đang được Bộ Công thương trình Thủ tướng phê duyệt, qua đó ngoài việc đầu tư điện mặt trời sẽ giảm chi phí tiêu thụ điện năng từ lưới điện, nhà đầu tư còn có thể bán toàn bộ lượng điện năng dư từ điện mặt trời cho bên mua điện với cơ chế giá bán rất được kỳ vọng.

Cho đến nay, rào cản lớn nhất cho việc khai thác NLMT nói chung và phát triển điện mặt trời nói riêng là giá thành đầu tư, giá bán điện còn khá cao và phụ thuộc rất nhiều vào cơ chế chính sách của Nhà nước. Tuy nhiên, với đà giảm chi phí đầu tư như hiện nay và cơ chế chính sách cởi mở hơn, phù hợp hơn với thực tế đầu tư khai thác NLMT thì trong tương lai không xa, Vệt Nam sẽ sớm có thể khai thác được một cách có hiệu quả nguồn tài nguyên năng lượng dồi dào sẵn có của mình để phục vụ cho đời sống dân sinh ở địa phương. Với tổng lượng bức xạ cả năm từ 1300 kWh/m2 đến trên 2400 kWh/m2 và có xu hướng tăng từ Bắc vào Nam. Tương tự, số giờ nắng ở khu vực này đều trên 1400 giờ/năm và cũng có xu hướng tăng từ Bắc vào Nam. Điều kiện về đất đai, tài chính và chính sách cũng đã được phân tích nhằm giúp các nhà đầu tư có thêm tư liệu để tiến hành lập dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện mặt trời ở khu vực này góp phần đưa tỷ lệ điện mặt trời tăng lên trong tương lai gần.