Từ bao đời nay, cha ông mình từng dạy “Rừng vàng, biển bạc”. 30 năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, rừng còn thực thi sứ mệnh “Che bộ đội, vây quân thù”. Ý thức sâu sắc điều đó nên khi được Ban Liên lạc Khối Tình báo B58 miền Đông Nam Bộ giao quyền quản lý rừng Chiến khu Đ, Công ty B58 do vợ chồng CCB Phạm Công Trường (Giám đốc) và CCB, thương binh Nguyễn Thị Hồng Tươi (Phó giám đốc) đã tập trung hết tâm, lực tổ chức chăm nuôi, bảo vệ 512 hécta rừng tại Tiểu khu 379, xã Tuy Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Hàng chục năm qua, bằng nguồn tài chính của bản thân, Công ty B58 đã xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển dài hạn để xây dựng hơn 512 hécta rừng Chiến khu Đ do Công ty quản lý thành khu du lịch sinh thái kết hợp giáo dục truyền thống cách mạng; thành một “Địa chỉ đỏ” để nhiều CCB, thanh niên, học sinh tìm về tham quan, học tập.

Khó khăn, thử thách đối với Công ty B58 và vợ chồng CCB Phạm Công Trường – Nguyễn Thị Hồng Tươi không chỉ là tổ chức chăm nuôi, quản lý rừng bằng nguồn tài chính của mình mà còn giữ rừng khỏi rơi vào tay lâm tặc, giữ rừng vì một thế lực khác đang tìm mọi cách tranh đoạt khu rừng đặc biệt này.

Với lâm tặc, 30 công nhân của Công ty – phần đông là CCB tổ chức canh gác, bảo vệ nghiêm ngặt 512 hécta rừng 24/24. Họ đã nhiều lần bị lâm tặc tấn công, gây thương tích. Nhưng rừng Chiến khu Đ vẫn tốt tươi, nguyên vẹn đúng như tên gọi của nữ chủ nhân: Hồng Tươi. Công ty B58 được nhiều cơ quan từ T.Ư đến địa phương thanh tra, kiểm tra đánh giá là một trong những công ty tư nhân bảo vệ rừng tốt nhất.

Với mục đích tranh đoạt quyền quản lý để “xẻ thịt” rừng Chiến khu Đ một cách “hợp lý”, một thế lực khác đang tìm mọi cách, trong đó có việc tuyên truyền xuyên tạc, cho rằng rừng B58 là khu rừng “nghèo”, thậm chí là “Chỉ tốt bề ngoài, còn ruột thì rỗng”…

Chỉ có “thực mục sở thị” đến với rừng Tân Hòa, Đồng Phú, ngoại vi thành phố Đồng Xoài hôm nay, mới thấy được sự giàu đẹp của rừng Chiến khu Đ. Đi trong bạt ngàn 512 hécta rừng tựa như rừng nguyên sinh với hàng nghìn cây gỗ quý, đặc biệt có tơi 54 “Cây Di sản”, ta mới hiểu được phần nào giá trị của “Rừng vàng” và tấm lòng vàng của vợ chồng CCB Phạm Công Trường – Nguyễn Thi Hồng Tươi.

Trong bối cảnh “lâm tặc hoành hoành khắp nơi; ngay cả những khu bảo tồn Quốc gia cũng bị xẻ thịt, thì việc làm và thành quả của Công ty B58 chăm nuôi, giữ rừng Chiến khu Đ rất đáng trân trọng, ngưỡng mộ.

Đồng hành cùng Công ty B58, HASOLEN chúng tôi cung cấp hệ thống điện mặt trời và bồn nước nóng, phục vụ sinh hoạt cho cán bộ công nhân viên.